[language-switcher]
Banner_01

Festival Hoa Đà Lạt - sự kiện văn hóa, du lịch tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế

08/12/2022

Cứ 2 năm 1 lần, qua 8 lần tổ chức và chuẩn bị chào đón kỳ Festival thứ IX - năm 2022, với sự chuẩn bị công phu, nhiều thời gian, quy mô hoành tráng, các chương trình sống động, Festival Hoa Đà Lạt hứa hẹn sẽ để để lại nhiều dấu ấn, thật sự là sự kiện văn hóa, du lịch mang tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế.

festival-hoa-da-lat-2022

Trang trí tiểu cảnh hoa theo chủ đề âm nhạc tại đài phun nước Đà Lạt. Ảnh: Văn Báu

HOA ĐÀ LẠT TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU THÀNH PHỐ NGÀN HOA

Nhờ nằm ở độ cao 1.500 m và được các dãy núi cùng quần thể hệ thực vật rừng, đặc biệt là rừng thông bao quanh, nên đối lập với khí hậu nhiệt đới gió mùa của miền Trung và khí hậu nhiệt đới xa-van ở miền Nam, TP Đà Lạt và vùng phụ cận có khí hậu miền núi ôn hòa, dịu mát quanh năm. Khó có nơi đâu ở Việt Nam và trên thế giới mà trong điều kiện tự nhiên các loại hoa đặc trưng ở các châu lục có xuất xứ từ vùng khí hậu ôn đới đến khí hậu nhiệt đới đều trồng được ở Đà Lạt. Đà Lạt được biết đến như một vương quốc hoa với những vườn hoa bất tận và hàng ngàn loại trang điểm cho thành phố, cho cuộc sống hàng ngày thêm tươi đẹp và hấp dẫn du khách suốt bốn mùa.

Có một điều rất thú vị ở Đà Lạt, du khách có thể nhìn thấy hoa khắp mọi nơi, hoa rất đa dạng ở các đường phố, mỗi đường phố được trồng các loại hoa riêng để tạo điểm nhấn như: mai anh đào ở đường Trần Hưng Đạo; hoa mimosa ở đèo Mimosa; hoa ban ở đường Trần Phú, đường Quang Trung; hoa hồng trồng ở đường 3/4, đường Hồ Tùng Mậu...; hoa trồng ở các sân vườn và các cơ quan, công sở, các doanh nghiệp; hoa trồng trang trí để ngắm nhìn thư giãn cho các chủ nhân ở từng gia đình khi hết giờ làm việc; hoa trang trí làm đẹp hầu hết ở các nhà hàng, quán cà phê; hoa trồng thương mại ở các trang trại nông nghiệp. Hoa còn xuất hiện như khoe sắc ở ngay những cánh rừng tự nhiên như muốn khoe với du khách nơi đây có tính đa dạng sinh học cao hay hoa xuất hiện ngay hai bên khu đất hành lang Quốc lộ 20, 27 và 28, ở các cửa ngõ vào Đà Lạt như báo hiệu hết mùa mưa là hoa dã quỳ vàng; hoa báo hiệu đầu mùa mưa - phượng tím. Đặc biệt, hoa là sản phẩm không thể thiếu được do các chủ trang trại du lịch canh nông luôn đầu tư trồng nhiều hoa, khai thác trồng hoa theo từng chủ đề để làm tăng sự hài lòng du khách; hoa có ngàn loài ở vườn hoa Đà Lạt mà không nơi nào ở Việt Nam có được…

chuẩn bị cho festival hoa đà lạt

Nhiều loài hoa cao cấp của Công ty TNHH Dalat Hasfarm cũng sẽ khoe sắc dịp này. Ảnh: Ngọc Ngà

SỰ KIỆN VĂN HÓA, DU LỊCH TẦM CỠ QUỐC GIA VÀ ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của Đà Lạt, nhân kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển TP Đà Lạt, năm 2003, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức sự kiện văn hóa - nghệ thuật rất hoành tráng, trong đó có các hoạt động quảng bá, giới thiệu và thu hút đầu tư ngành hoa; đây được xem như sự kiện khởi đầu cho các Festival hoa ngày nay.

Festival Hoa Đà Lạt là dịp giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về phong cách văn hóa người Đà Lạt “Hiền hòa, thanh lịch, mến khách”; đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng và phát huy gắn với việc thực hiện hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Lượng du khách tham quan Festival Hoa Đà Lạt lần sau đông hơn lần trước rất rõ rệt, từ đó có tác động tích cực cho ngành Du lịch luôn nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng sản phẩm để phục vụ du khách.

Mỗi kỳ Festival Hoa Đà Lạt là điều kiện để đầu tư trọng tâm các công trình hạ tầng đô thị, công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của người dân và du khách góp phần tạo bộ mặt đô thị khang trang cho TP Đà Lạt, Bảo Lộc và các huyện trong tỉnh.

Thông qua hoạt động Festival Hoa Đà Lạt, nghề trồng hoa Đà Lạt được tôn vinh và khẳng định, thương hiệu hoa Đà Lạt, thương hiệu trà và thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc sẽ tiếp tục được nâng cao uy tín, là thế mạnh cần được đầu tư, khai thác góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương, nâng cao giá trị sản lượng ngành Hoa, trà và tơ lụa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh việc quảng bá thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và thương hiệu các mặt hàng nông sản của địa phương, Festival Hoa Đà Lạt tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của hoa và ngành Hoa Đà Lạt - Lâm Đồng; quảng bá ngành nghề sản xuất trà và lụa tơ tằm. Tạo cơ hội để các tổ chức, và cá nhân sản xuất, kinh doanh hoa, trà, tơ lụa địa phương được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề; là dịp thuận lợi để tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các sản phẩm đặc thù, thế mạnh của địa phương theo xu thế phát triển thời đại.

Mỗi kỳ Festival Hoa Đà Lạt cũng là dịp để người tiêu dùng hiểu được ý nghĩa của các loài hoa, trải nghiệm quy trình canh tác các loài hoa, từ đó xem hoa là món quà tinh thần quý giá và ý nghĩa. Đồng thời, thưởng thức hương trà vùng đất Nam Tây Nguyên và sản phẩm tơ lụa của “thủ đô” tơ tằm của Việt Nam - một món quà có lịch sử truyền thống gắn với lịch sử dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm văn hiến.

Festival Hoa Đà Lạt ngày càng tiếp tục thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa cả nội dung, hình thức tổ chức và việc đầu tư cho lễ hội, huy động được sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời là dịp để tỉnh Lâm Đồng tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; tiếp tục quảng bá tiềm năng, thế mạnh thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và thương hiệu các mặt hàng nông sản của địa phương; tạo cơ hội để những người làm rau, hoa, trà, tơ lụa địa phương được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề. Thực hiện tốt mục tiêu quảng bá nông sản và du lịch Lâm Đồng, đặc biệt là thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” ngày càng lan toả toàn cầu.

Festival Hoa được tổ chức với mục đích trưng bày, giới thiệu hoa và cây cảnh của Đà Lạt, cũng như các vùng khác trong nước và các quốc gia khác trên thế giới; quảng bá giới thiệu thương hiệu trà B’Lao và tơ lụa Bảo Lộc; đồng thời tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tinh túy nhất để phục vụ cộng đồng cư dân địa phương và du khách trong và ngoài nước.

Festival Hoa Đà Lạt cũng là dịp làm tốt công tác tuyên truyền cho mọi người dân Đà Lạt, Bảo Lộc, các địa phương trong tỉnh và du khách để mọi người sống có trách nhiệm với cộng đồng hơn; sống gần gũi với thiên nhiên hơn; yêu thích cây cỏ hơn; đặc biệt là yêu hoa nhiều hơn, để từ đó cùng có trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường sống tốt hơn…

PHẠM S - PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH LÂM ĐỒNG